"Quản trị số và chính phủ điện tử: kinh nghiệm trong cải cách nhà nước ở Cộng hòa Pháp”

  14:25 12/12/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 4004

  Sáng 12/12, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học “Quản trị số và chính phủ điện tử: kinh nghiệm trong cải cách nhà nước ở Cộng hòa Pháp”.

  Chủ trì tọa đàm có: PGS,TS Lưu Văn Quảng, Viện trưởng Viện Chính trị học; TS Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế. Diễn giả tại tọa đàm có ông” Perica Sucevic – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Văn phòng Thủ tướng; Hervé Le Bars – Chuyên gia trưởng Nhóm tư vấn của Expertise France và Thomas Menant - Chuyên gia chính Nhóm tư vấn chương trình chính phủ điện tử của Expertise France tại Việt Nam.

  Các đai biểu tham dự tọa đàm

  Tại tọa đàm, các chuyên gia Pháp đã chia sẻ kinh nghiệm về một số chính sách phát triển Chính phủ điện tử tại Pháp như: Chính sách phi giấy tờ, các chính sách về giao dịch trực tuyến, về đơn giản hóa giấy tờ trong hoạt động của các cơ quan nhà nước các cấp, về liên thông dữ liệu, về đào tạo cán bộ công chức phục vụ cho quản trị số và chính phủ điện tử, v.v… Giới thiệu các yếu tố đảm bảo và cấu thành thành công nền quản trị số như khung kỹ thuật, pháp lý, các cơ quan có thẩm quyền ra quyết định và các hướng đổi mới.

  Theo chia sẻ, bài học thành công của Pháp xuất phát từ việc hình thành triết lý và chiến lược đúng đắn về xây dựng, thực hiện xuyên suốt triển khai Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính nhà nước, đây là những kinh nghiệm rất hữu ích với Việt Nam. Những thay đổi trong chiến lược ban hành dịch vụ công số hóa hướng tới người dân và doanh nghiệp: từ nền tảng cung cấp dịch vụ sang nguyên tắc đảm bảo chất lượng dịch vụ.

  Trong đó, “Công nghệ chỉ là một phương tiện, nó phải được đưa vào phục vụ xã hội” và  “Cần phải lấy điểm xuất phát là người dùng chứ không phải cơ quan hành chính để thiết kế các dịch vụ trực tuyến trong tương lai” - lời các diễn giả tại tọa đàm.

  Theo chia sẻ, từ những năm 1995, Pháp đã xây dựng một tầm nhìn chính trị về chương trình chuyển đổi số bộ máy Nhà nước, thông qua một chương trình hiện đại hóa Nhà nước dựa trên các nguyên tắc nền tảng tiến tới cải cách toàn diện bộ máy Nhà nước. Hiện nay, Pháp đang thực hiện tầm nhìn 2022 với một số mục tiêu chính: Cải thiện chất lượng dịch vụ công trực tuyến, cung cấp môi trường tương tác giữa công dân và chính quyền ngày một hiện đại, cắt giảm 3% chi tiêu công trong GDP (cho đến năm 2022), xây dựng nền tảng chính phủ số để mang các dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin đến tất cả mọi người (France Connect, OpenFisca...). Quản trị chương trình số hóa tại Pháp được dựa trên bộ công cụ gồm: khung pháp lý, nền tảng kỹ thuật, giải pháp liên ngành, kiểm soát chi tiêu của các cơ quan bộ ngành và phương pháp thực hiện theo tinh thần đối tác (công công, công tư).

  Tọa đàm lắng nghe nhiều ý kiến, trao đổi thảo luận từ phía đại biểu và diễn giả, qua đó gợi mở rất nhiều nội hàm khoa học và khuyến nghị với Việt Nam trong quá trình triển khai chính phủ điện tử và hướng tới nền quản trị số.

  Diễn giả và đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh kỷ niệm

  Tác giả: Tin: BT; ảnh: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội