“Chính sách mới của Ấn Độ để ứng phó với Covid-19: Góc nhìn cho mối quan hệ Việt Nam – Ấn Độ”

  17:27 02/07/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1929

  Sáng ngày 2/7/2020, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức buổi thông tin chuyên đề về “Chính sách mới của Ấn Độ để ứng phó với Covid-19: Góc nhìn cho mối quan hệ Việt Nam – Ấn Độ” với diễn giả là ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

  Dự buổi thông tin chuyên đề có PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, các chuyên gia nhà khoa học của Học viện. Buổi thông tin chuyên đề do Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, thuộc Viện Thông tin khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham mưu tổ chức thực hiện.

  Đại sứ Pranay Verma báo cáo tại buổi thông tin chuyên đề

  Báo cáo tại buổi thông tin, Đại sứ Pranay Verma nhận định thế giới đang phải đối mặt với tình huống chưa từng có trong lịch sử và khó để có thể đưa ra một biện pháp toàn diện vào thời điểm này. Hiện các nước đều tập trung vào 2 vấn đề chính gồm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn ngừa dịch Covid-19 lan rộng và sớm đưa các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại trạng thái bình thường. Trong bối cảnh đó, vai trò của Chính phủ cần được đẩy mạnh hơn lúc nào hết.

  Mục tiêu của Ấn Độ giờ đây là giảm sự lây nhiễm của Covid-19 nhưng cũng đồng thời phải đưa các hoạt động của xã hội trở lại với tốc độ như trước dịch. Điều này đòi hỏi sự cố gắng và ý thức tuân thủ các biện pháp phòng dịch của toàn xã hội.

  Nhắc lại thông điệp của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về cách tiếp cận “Covid-19: biến khủng hoảng thành cơ hội”, “cách nhìn nhận này của Ấn Độ – sẽ chứng minh tính hiệu quả cho quyết tâm của chúng ta trong việc xây dựng một Ấn Độ tự lực”, Đại sứ Pranay Verma cho biết, một Ấn Độ tự lực được xây dựng từ 5 trụ cột: i) Một nền kinh tế mang đến Bước nhảy lượng tử thay vì tăng trưởng dần dần; ii) Cơ sở hạ tầng khẳng định bản sắc của một Ấn Độ hiện đại thịnh vượng; iii) Hệ thống, được vận hành bởi công nghệ, nhằm thực hiện những giấc mơ của thế kỷ 21; iv) Nhân khẩu học là nguồn năng lượng cho sự tự lực và v) Nhu cầu được đẩy mạnh bằng cách trao quyền cho hệ sinh thái cung - cầu.

  Để ứng phó với đại dịch Covid-19 và thực hiện được mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, Ấn Độ công bố Sáng kiến chính sách mới gồm các nội dung về (i) một Ấn Độ tự lập (với 5 trụ cột như đã phân tích); (ii) Gói kinh tế đặc biệt trị giá 20 nghìn tỷ rupees (tương đương 277 tỷ USD), tức là 10% GDP của Ấn Độ nhằm hỗ trợ phục hồi nền kinh tế chịu nhiều thiệt hại. Các biện pháp cứu trợ này sẽ hướng tới người nghèo, lao động và người nhập cư, đồng thời giúp các lĩnh vực như bất động sản, lao động, tài chính và luật pháp. (iii) Tái khởi động các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ – MSMEs nhằm tăng cường các hoạt động tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm. Và (iv) cải thiện cơ hội cho các nhà đầu tư và thương nhân nước ngoài.

  Các chuyên gia, nhà khoa học của Học viện tham dự buổi thông tin chuyên đề vhụp ảnh kỷ niệm với Đại sứ Ấn Độ

  Tiệm cận ở nội dung thứ hai, Góc nhìn cho mối quan hệ Việt Nam – Ấn Độ, Đại sứ Pranay Verma đánh giá cao thành công của Việt Nam trong phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

  Đại sứ Pranay Verma cho rằng tuy Covid-19 đã phá vỡ chuỗi cung ứng được thiết lập cho các nhà sản xuất tại cả Ấn Độ và Việt Nam, nhưng Covid-19 cũng mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp của cả 2 nước tìm kiếm các chuỗi cung ứng thay thế nằm ở quốc gia của nhau. Ví dụ: trong các ngành như nông nghiệp, dệt may, máy móc, v.v.., nhà cung cấp và nhà sản xuất Ấn Độ và Việt Nam có thể thiết lập quan hệ đối tác mới để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ. Là một nền kinh tế lớn, Ấn Độ sẵn sàng tiến bước và lấp đầy lỗ hổng trong chuỗi cung ứng với các quốc gia đối tác, Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh.

  Tại buổi thông tin, Đại sứ Pranay Verma cũng giới thiệu bức tranh tổng quát về thực trạng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, giáo dục, công nghệ thông tin, bảo tồn di sản văn hóa, v.v..

  Tác giả: Mạnh Thắng & Bùi Thanh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội