Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Địa chỉ đỏ về đào tạo, nghiên cứu báo chí và truyền thông

  15:03 08/07/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1062

  Đuợc thành lập từ năm 1979, qua nhiều lần cải tiến, thay đổi, hiện nay, Khoa Phát thanh - Truyền hình là một trong những khoa có quy mô đào tạo lớn nhất Học viện Báo chí và Tuyên truyền với số lượng sinh viên theo học đông nhất, số chuyên ngành nhiều nhất.

  Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Địa chỉ đỏ về đào tạo, nghiên cứu báo chí và truyền thông

  Hệ cử nhân, Khoa hiện đào to 06 chuyên ngành: Phát thanh; Truyền hình, Truyền hình chất lượng cao; Báo mạng điện tử, Báo mạng điện tử cht lượng cao; Quay phim truyền hình. Hệ thạc sĩ, Khoa hiện đào to 02 chuyên ngành thuộc ngành Báo chí học: Cao học Phát thanh, truyền hình và Cao học Quản lý phát thanh, truyền hình và báo mạng điện tử. Hệ tiến sĩ, Khoa đào tạo trình độ tiến sĩ Báo chí học.

  Với đội ngũ giảng viên ngày càng phát triển về trình độ chuyên môn và phẩm chất chính trị, giàu tâm huyết với nghề, trong 5 năm qua, công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Khoa Phát thanh - Truyền hình đã có sự phát triển vượt bậc. Bình quân hàng năm, tổng số lớp do Khoa đảm nhiệm là 34 lớp, với 194 học phần và khoảng 25.000 giờ giảng. Các chương trình đào tạo của Khoa được triển khai theo hướng vừa coi trọng lý thuyết, vừa nâng cao năng lực thực hành. Trong giờ học, giảng viên áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy hiện đại, tích cực nhằm chuyển tải nội dung môn học một cách hiệu quả nhất.

  Trong những năm vừa qua, Khoa cũng không ngừng đổi mới chương trình đào tạo. Điều này thể hiện rõ nhất ở việc các môn học chuyên ngành được Khoa triển khai, đưa vào giảng dạy cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất, tạo điều kiện giúp các em được tiếp xúc và làm quen vi môi trường báo chí chuyên nghip, thc hành các bài tp liên quan đến ngh.

  Đối với sinh viên, những buổi thực hành thường là những buổi học lý thú, bổ ích và hiệu quả nhất bởi đây không chỉ là phương pháp làm rõ nhng vn đề lý thuyết (cách phát hiện đề tài, cách quan sát, đặt câu hỏi, cách phng vấn, v.v.. ), mà còn là nhng bài hc sâu sc, ấn tượng về nghề (bài học về cách cư xử sao cho văn minh, lịch sự mang tác phong của một nhà báo, bài học về cách ứng xử nhân văn trong báo chí...).

  Từ năm 2008, giảng viên, sinh viên của Khoa đã cùng nhau xây dựng và duy trì trang tin điện tử Sóng trẻ. Đây là nơi đăng tải những tác phẩm mới của sinh viên, là nơi để các bạn trẻ thể hiện góc nhìn của bản thân trước những vấn đề trong xã hội. Từ năm 2015 đến nay, Khoa tổ chức Giải Báo chí Sóng tr nhằm tôn vinh nhng tác phm xut sc ca sinh viên được đăng ti trên trang web Sóng trẻ. Qua đó vừa là sự ghi nhận công sc ca sinh  viên, vừa động viên các bạn tiếp tục phấn đấu, gắn chặt học và hành.

  Hơn 10 năm nay, mỗi tuần, sinh viên thuộc Câu lc bPhát thanh Sóng Trẻ (Sóng Trẻ Radio) của chuyên ngành phát thanh Sóng Trẻ Radio vinh dự được hợp tác với Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, sản xuất chương trình phát thanh Sóng tr, phát trên tần số 90Mhz của Đài vào chnht hàng tuần. Bên cạnh đó, hàng tháng, Câu lạc bộ này còn thực hin 08 chương trình phát thanh ni b phát trong ký túc xá vào th ba, thứ bảy hàng tuần. Chương trình mang đến những thông tin bổ ích như: thông báo của nhà trường, các quy chế mới, cơ hội việc làm... Sinh viên có thể chia sẻ quan điểm, suy nghĩ, kinh nghiệm học tập, thông tin về các hoạt động, các phong trào của nhà trường...

  Câu lạc bộ Truyền hình Sinh viên (STV) của chuyên ngành truyền hình cũng gây được tiếng vang. Mỗi tháng, Câu lạc bộ đều đặn sản xuất các chương trình truyền hình và nhiều sản phẩm của STV được đăng tải trên kênh VTV3, VTV6. Một trong các chương trình được Đài Truyền hình Việt Nam đánh giá cao là chương trình “Thế hệ tôi” trên VTV6. Nhờ được học tập và rèn luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp nên nhiều thành viên của Câu lạc bộ STV giờ đây đã trở thành cộng tác viên của các đài truyền hình.

  Để nâng cao chất lượng đào tạo, Khoa Phát thanh - Truyn hình đã có sự gắn kết chặt chẽ giữa Khoa với các cơ quan báo chí, tiêu biểu như Đài Truyn hình Vit Nam, Thông tn xã Vit Nam, Đài Phát thanh - Truyn hình Hà Ni, Báo Nhân Dân, Báo Quân đội Nhân dân, Thời báo Kinh tế Việt Nam, báo điện tử Đảng Cộng sản... để đưa sinh viên ra nghiên cứu thực tế, thực tập. Việc thực hành ở tòa soạn của sinh viên diễn ra thường xuyên, đặc biệt là trong các giờ học chuyên ngành. Ở đó, các em được đội ngũ phóng viên, biên tập viên tòa soạn chỉ bảo từ khâu đầu đến khâu cuối của quy trình sáng tạo tác phẩm. Các em cũng được đi cơ sở, thực tế với phóng viên, biên tập viên, nhờ đó, những tác phẩm báo chí của các em gần hơn với cuộc sống của nhân dân. Qua việc đi thực tế, thực tập ở các cơ quan báo chí, các sinh viên sẽ có sự định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân, đồng thời có cơ hội kiểm nghiệm giá trị và hiệu quả của những tri thức đã học. Rất nhiều sinh viên sau khi thực tập đã được nhận vào làm việc tại cơ quan báo chí.

  Ý thức được mối quan hệ và tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học với hoạt động giảng dạy, đào tạo, các giảng viên trong Khoa luôn chủ động chuyển tải những tri thc mi trong mi đề tài nghiên cu vào bài ging. Ban chủ nhiệm Khoa cũng như Hội đồng khoa hc Khoa luôn to mọi điu kin tt nht, khuyến khích động viên các ging viên, nhất là giảng viên trẻ tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. 100% ging viên ca Khoa đều đạt thành tích khoa học và sở hữu giờ nghiên cứu khoa học vượt nhiều so với tiêu chuẩn. So với giai đoạn trước, hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa đã tăng cả về chất lượng và số lượng. Trọng tâm nghiên cứu là biên soạn giáo trình, tài liệu tham khảo, đáp ứng yêu cầu các môn học; tập trung các đề tài nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn để bổ sung, cập nhật kiến thức, đổi mới nội dung, chương trình đào tạo. Nhiều giáo trình, sách tham khảo, chuyên khảo được xã hội hóa phục vụ cho đào tạo, được nhiều cơ sở đào tạo khác sử dụng làm giáo trình giảng dạy. Những năm 2014-2019, Khoa đã thc hin gn 50 đề tài nghiên cu khoa hc, tổ chức 15 Hội thảo khoa học các cấp, hơn 40 thông tin khoa học, xuất bản gần 40 giáo trình, chuyên khảo, tham khảo, tài liệu; công bố hơn 150 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học và hội thảo khoa học các cấp. Bên cạnh đó, Khoa tổ chức thành công nhiều giải báo chí cấp trường, cấp quốc tế như: Giải báo chí Lao động và việc làm, Giải báo chí Sóng Trẻ, Cuộc thi viết về Học viện Báo chí và Tuyên truyền mến yêu...

  Để tạo ra sự chủ động, tích cực thi đua của mỗi cán bộ, giảng viên, ngay từ đầu năm học, Khoa chủ trương cho tất cả cán bộ, giảng viên đăng ký thi đua. Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, giảng viên tự xây dựng kế hoạch, lộ trình để đạt được mục tiêu và chịu trách nhiệm trước chi bộ, Khoa nếu không hoàn thành các danh hiệu đã đăng ký. Việc phát động, tổ chức các phong trào thi đua còn được triển khai giữa các lớp, các chuyên ngành, các khóa... tạo nên sự sôi nổi, tính chủ động và tinh thần trách nhiệm của Ban chấp hành liên chi đoàn, Ban chấp hành chi đoàn và ban cán sự các lớp trong việc thực hiện ở chi đoàn mình.

  Với bề dày hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Khoa Phát thanh - Truyền hình thực sự là “địa chỉ đỏ” về đào tạo, nghiên cứu báo chí và truyền thông trong cả nước, đặc biệt là về phát thanh và truyền hình. Hiện tại, hơn 80% lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các đài phát thanh - truyền hình và báo điện tử đều từng là sinh viên, học viên của Khoa. Ngoài ra, số lượng lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí và truyền thông trong cả nước từng là sinh viên của Khoa cũng đông đảo không kém. Nhiều người trong số đó đã và đang giữ những vị trí quan trọng trong cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí.

  Với truyền thống, tài năng và uy tín đào tạo cộng với danh hiệu “địa chỉ đỏ” về đào tạo, nghiên cứu báo chí và truyền thông trong cả nước, Khoa Phát thanh - Truyền hình sẽ luôn là điểm đến tin cậy của sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh ngành báo chí cả nước./.

  Tác giả: BBT

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội