Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp: Đoàn kết là sức mạnh để phát triển

  14:50 09/07/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1260

  Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp được thành lập từ năm 1955 với tên gọi Trường Đảng Tư Huyến. Sau hai lần thay đổi tên gọi: Trường Phạm Hùng, Trường Phạm Hữu Lầu, từ năm 1994 đến nay có tên gọi Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp.

  Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp: Đoàn kết là sức mạnh để phát triển

  Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp có khuôn viên xanh, sạch, đẹp với cơ sở vật chất khang trang, khá đồng bộ. Bên cạnh hoàn thiện khu giảng đường gồm 11 phòng học, 01 hội Trường lớn, 03 dãy ký túc xá, khu nhà nghỉ giảng viên, thư viện với 3.368 đầu sách, 05 máy tính kết nối mạng internet...Trường còn rất quan tâm chỉnh trang các cơ sở vật chất cho hoạt động thể thao với 01 sân bóng đá, 02 sân tennis, 01 nhà thi đấu.

  Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhiều năm qua, công tác quản lý của Nhà trường ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn, được cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, đánh giá cao. Trường đã làm tốt khâu quản lý từ đạo đức, tác phong của viên chức, giảng viên, học viên đến sắp xếp kế hoạch học tập, đầu tư xây dựng, sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất, chỗ ăn nghỉ của giảng viên và học viên. Việc ứng xử văn hóa trong Nhà trường được quán triệt từ lãnh đạo đến giảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; thực hiện văn hóa công sở gắn với những tiêu chuẩn trong ứng xử văn hóa của Trường Đảng về đạo đức trong giảng dạy, học tập, làm việc của đội ngũ viên chức, người lao động trong Trường...

  Nét nổi bật ở Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp đó là thực hiện giải pháp khuyến khích giảng viên trẻ đi đào tạo nghiên cứu sinh tại một số cơ sở trên phạm vi cả nước, đổi mới công tác giảng dạy. Xuất phát từ tình hình thực tế, yêu cầu đổi mới và thực hiện kế hoạch đào tạo hằng năm, Nhà trường đã quy hoạch, lựa chọn, khuyến khích các giảng viên trẻ tham gia. Hiệu quả của giải pháp này là hầu hết số biên chế cán bộ, viên chức được Tỉnh ủy giao đều đạt 100% trình độ thạc sĩ (trừ bộ phận kế toán và ký túc xá). Nhà trường hiện có 05 tiến sĩ, 01 đồng chí nghiên cứu sinh đang chuẩn bị bảo vệ luận án, 02 đồng chí đang học ngoại ngữ chuẩn bị nghiên cứu sinh. So với Đề án nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường Chính trị được Thủ tướng phê duyệt đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, Đồng Tháp sẽ về đích sớm về trình độ và hướng Trường chuẩn. Cán bộ quản lý các phòng, khoa, giảng viên đều đạt trình độ Cao cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng chuyên viên chính, quản lý cấp phòng. Để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tất cả các phòng học đều được trang bị máy chiếu đa năng và các thiết bị khác phục vụ cho hoạt động giảng dạy theo phương pháp tích cực.

  Xuất phát từ yêu cầu nâng cao chất lượng giảng dạy sát thực tiễn, lãnh đạo Trường phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy từng bước luân chuyển giảng viên về địa phương có thời hạn để tiếp cận với tình hình thực tế, có thêm kiến thức kinh nghiệm thực tiễn để phục vụ giảng dạy. Đồng thời, phối hợp với một số Trường trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm từ giảng viên giỏi các trường. Bên cạnh đó, Nhà trường còn tham mưu cho Tỉnh ủy trong việc lựa chọn, sàng lọc đội ngũ giảng viên thỉnh giảng ở các cơ sở, ban ngành tỉnh, huyện để mời giảng các chuyên đề có liên quan nhằm giúp học viên có thêm kiến thức, kinh nghiệm vận dụng vào tình hình thực tế ở địa phương, đơn vị công tác.

  Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp còn được biết đến với phong trào thi đua sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong 5 năm (2015-2020), Nhà trường đã phát động và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua tiêu biểu như: “Thi đua dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”, “Ứng xử văn hóa trong Trường Đảng”... Qua các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trên các mặt công tác.

  Những nỗ lực trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp được ghi nhận qua các hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua mà Trường đã được nhận: Huân chương Lao động hạng Nhất, 06 Bằng khen cấp Bộ, 01 Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, 01 Cờ thi đua cấp Học viện. Theo Ban Giám hiệu Nhà trường, sở dĩ đạt được những thành tích đó, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Thường trực Tỉnh ủy, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, tỉnh, huyện và Học viện Chính trị khu vực II, khu vực IV... là sự đoàn kết, thống nhất cao trong tập thể Nhà trường từ lãnh đạo, chỉ đạo đến tổ chức thực hiện. Đội ngũ giảng viên, cán bộ, công chức, viên chức của Nhà trường đều tâm huyết, gắn bó và luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ vì sự phát triển của Nhà trường./.

  Tác giả: BBT

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội