Đoàn Thanh niên Khối đơn vị chức năng tổ chức dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  16:11 16/07/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2822

  Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, sáng ngày 13/7/2020, Đoàn Thanh niên Khối các đơn vị chức năng thuộc Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà 67, trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng Đại tướng.

  Tại Nhà 67 trong Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Đoàn Thanh niên Khối các đơn vị chức năng thuộc Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và được cán bộ Khu di tích Hồ Chí Minh giới thiệu về nhà 67. Đây là nơi lưu giữ những công trình, hiện vật vô giá về quãng thời gian Bác Hồ sống và làm việc tại đây từ tháng 12/1954 đến tháng 9/1969. Nằm khiêm tốn sau nhà sàn, cạnh gò đất cao, dưới những tán cổ thụ là ngôi nhà một tầng mái bằng phủ lớp ve xanh nhạt có tên gọi nhà 67 (theo năm xây dựng và hoàn thành 1967), được xây dựng theo chỉ thị của Bộ Chính trị bố trí nơi ở và làm việc cho Bác để phòng tránh chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

  Cán bộ Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch giới thiệu cho đoàn viên, thanh niên về Khu di tích và nhà 67

  Nhà 67, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc trong những ngày tháng cuối cùng trước khi về cõi vĩnh hằng hiện vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn những kỷ niệm gắn bó với cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc họp của Bộ Chính trị vào những năm tháng ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ra miền Bắc. Tại nhà 67, nhiều tài liệu quan trọng đã ra đời như “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” được Bác viết nhân dịp kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Đảng (năm 1969), “Điều lệ tóm tắt của hợp tác xã sản xuất nông nghiệp” được Bác góp ý và sửa, “Thư trả lời tổng thống Mỹ Richard Nixon” nêu quyết tâm đánh và thắng đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước… Nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế cũng được Bác tiếp và làm việc trong nhà 67 như Trung ương Cục miền Nam, Quân khu V, Bộ Điện và Than, Tổng Công đoàn Việt Nam… Bác tiếp và trả lời phỏng vấn nữ đồng chí Macta Rohat, phóng viên Báo Granma - cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Cu Ba, nhà báo Pháp Charles Fourniau.

  Ngôi nhà làm riêng cho Bác nhưng Người chỉ ở đó hơn 10 ngày cuối cùng của cuộc đời mình và là nơi chứng kiến những ngày đêm Bộ Chính trị, các đồng chí Trung ương, tập thể giáo sư, bác sĩ hết lòng chăm sóc, cứu chữa cho Bác trong những ngày Người ốm nặng. Nơi đây đã chứng kiến những giờ phút nặng lòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với non sông, đất nước. Gần 100 tài liệu, hiện vật đang được bảo quản, gìn giữ nguyên vẹn gợi lại những ngày sống và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những vấn đề Người quan tâm trong những ngày cuối đời như: hai tấm bản đồ chiến sự, những tập sách báo, tài liệu còn lại trên bàn làm việc Người đang đọc dở, nhiều trang báo còn lưu lại bút tích của Người cho chúng ta cảm nhận sâu sắc những giá trị cao quý về phẩm chất một lãnh tụ của nhân dân, về tình yêu sâu nặng, tha thiết của Người đối với nhân dân, đất nước.

  Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Phủ Chủ tịch

  * Là người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuyên suốt lịch sử từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại dấu ấn lớn ở cả hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cũng như trực tiếp chỉ huy những trận chiến mang tính “sống, còn” của dân tộc. Ông không chỉ là vị tướng huyền thoại trong lòng người dân Việt Nam, mà còn là một thiên tài quân sự được thế giới trân trọng, cảm phục và suy tôn là một trong 10 vị tướng vĩ đại nhất lịch sử thế giới qua mọi thời đại. Chiến thắng là cái đích của người cầm quân, song với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không phải lúc nào cũng giành chiến thắng bằng mọi giá, mà chiến thắng đó phải luôn đi kèm với việc giảm đến mức thấp nhất hy sinh xương máu của bộ đội.

  Đoàn dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng của Đại tướng

  Tại nhà riêng của Đại tướng trên đường Hoàng Diệu, các đoàn viên, thanh niên Đoàn Thanh niên Khối các đơn vị chức năng thuộc Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã được người con trai trưởng của Đại tướng là đồng chí Võ Điện Biên xúc động kể về cuộc đời và sự nghiệp của ông, trong đó có những tư tưởng và tình cảm của vị Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp về bảo vệ lực lượng, bảo vệ sinh mạng người lính. Đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bảo vệ lực lượng, bảo vệ sinh mạng người lính của mình là mối quan tâm thường trực nhất, vì rằng “một chiến thắng lớn nhất là chiến thắng có được với số người phải hy sinh nhỏ nhất”.

  Kết thúc chuyến đi, mỗi đoàn viên, thanh niên Đoàn Thanh niên Khối các đơn vị chức năng thuộc Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đều vô cùng xúc động và tự hào, ngưỡng mộ những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những người anh hùng, thương binh liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh cả cuộc đời mình vì nước, vì non./.

  Tác giả: Đoàn Thanh niên Khối đơn vị chức năng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội