Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An"

  16:33 26/09/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1805

  Sáng 26/9, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An" nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (30/9/1910 - 30/9/2020).

  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và chủ trì Hội thảo. Cùng chủ trì có các đồng chí: Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

  Toàn cảnh Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An"

  Dự Hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương: Ban Dân vân Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An; các nhà khoa học; đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

  Về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, dự Hội thảo có đồng chí Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện; lãnh đạo các đơn vị chức năng, viện chuyên ngành thuộc Học viện; các chuyên gia, nhà khoa học Học viện. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, địa phương trong tỉnh, v.v…

  Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú, cao đẹp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai; bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay trước những cống hiến to lớn của đồng chí đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An; đồng thời góp phần đẩy mạnh việc giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo

  Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh: Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, sinh ngày 30/9/1910 trong một gia đình viên chức nhỏ tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An - một vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước cách mạng. Sớm được tuyên truyền, giác ngộ cách mạng, năm 1925-1926, đồng chí hoạt động tích cực trong phong trào thanh niên học sinh. Năm 1927, được kết nạp vào Việt Nam Cách mạng đồng chí Hội (về sau là Tân Việt Cách mạng Đảng), sau đó trở thành một cán bộ nòng cốt của Tân Việt, được cử làm Bí thư Phụ nữ đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh bộ Tân Việt Nghệ An. Sau ngày Đông Dương Cộng sản Đảng ra đời (6/1929), đồng chí đã gia nhập tổ chức này. Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (2/1930), đồng chí trở thành một trong những đảng viên lớp đầu tiên của Đảng.

  Tham gia hoạt động cách mạng khi mới 16 tuổi và trải qua 15 năm hoạt động cách mạng liên tục, trên các cương vị, nhiệm vụ công tác được Đảng, Quốc tế Cộng sản giao, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai là tấm gương ngời sáng, cao đẹp của người chiến sỹ cộng sản tài năng, suốt đời hy sinh vì độc lập của Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển lớn mạnh của phong trào cách mạng thế giới. Đồng chí  là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người nữ chiến sỹ cộng sản kiên trung, mẫu mực đã phấn đấu hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là biểu tượng hết sức cao đẹp và tiêu biểu về tinh thần anh dũng, bất khuất, trung hậu và giàu đức hy sinh  của người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh dành độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, tấm gương cách mạng kiên trung, bất khuất, suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập của Tổ quốc, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - người con ưu tú của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An, sẽ sống mãi cùng với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, sống mãi cùng những truyền thống vẻ vang, hào hùng của quê hương xứ Nghệ.

  Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu chào mừng Hội thảo

  Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh: Trải qua mấy nghìn năm lịch sử của dân tộc, Nghệ An tự hào là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Trong mạch nguồn của truyền thống đó, quê hương Nghệ An đã sinh ra và nuôi dưỡng nhiều người con ưu tú, có đóng góp công trạng vẻ vang cho đất nước và làm rạng rỡ quê hương.

  Ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định: đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai là tấm gương sáng ngời về phẩm chất, nhân cách của người chiến sỹ cộng sản mẫu mực, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân; trước hiểm nguy không lùi bước, trước kẻ thù không khuất phục; luôn đặt lợi ích của cách mạng lên trên cuộc sống riêng và hạnh phúc gia đình. “Những cống hiến to lớn của đồng chí đã góp phần làm rạng danh Tổ quốc ta, dân tộc ta, tô thắm thêm lịch sử và truyền thống vẻ vang của quê hương Nghệ An”.

   Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Xô viết anh hùng, học tập tấm gương đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, trong những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tích rất quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, con người, trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, trong quốc phòng, an ninh và đối ngoại; có nhiều đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  Hội thảo đã nhận được 40 báo cáo, tham luận và nhiều ý kiến phát biểu quan trọng, trong số đó có các tham luận đáng chú ý, như : "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - tấm gương người phụ nữ kiên cường, bất khuất"; "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - người cán bộ dân vận tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam"; "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với công tác xây dựng Đảng"; "Đảng bộ và nhân dân Nghệ An học tập và làm theo tấm gương đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Ảnh hưởng của quê hương, gia đình đối với sự hình thành nhân cách, phẩm chất và lý tưởng cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Truyền thống cách mạng của quê hương Nghệ An với sự hình thành  chí hướng cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Tuổi trẻ và những hoạt động yêu nước đầu tiên của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Hoạt động của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trong cuộc vận động thành lập Đảng Cộng sản tại Nghệ An"; "Hoạt động và cống hiến của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trên cương vị Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn"; "Người cộng sản Nguyễn Thị Minh Khai trong những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh"…

  Các báo cáo, tham luận, ý kiến phát biểu thêm một lần nữa khẳng định, làm sáng tỏ những nội dung chủ yếu, đó là : Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - nữ cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam; tấm gương người cộng sản kiên trung, bất khuất, tiêu biểu cho truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam; người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

  Đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trình bày tham luận: "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - tấm gương người phụ nữ kiên cường, bất khuất" tại Hội thảo.

  Đại diện gia đình Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai phát biểu tại Hội thảo

  Trong tham luận "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - tấm gương người phụ nữ kiên cường, bất khuất", đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: Dù hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng tinh thần bất khuất và anh dũng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai vẫn luôn trường tồn cùng lịch sử đấu tranh vẻ vang của dân tộc. Cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ, tấm gương hy sinh anh dũng của chị Nguyễn Thị Minh Khai luôn sáng ngời để cho các thế hệ phụ nữ Việt Nam học tập noi theo.

  Để bày tỏ lòng biết ơn và với mục đích giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau, ở vị trí trang trọng trong không gian "Phụ nữ Việt Nam trong lịch sử tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam" có hình ảnh các nữ chiến sỹ cách mạng tiền bối cùng nhiều hiện vật gợi nhớ về những phụ nữ "chân yếu tay mềm" được tôi luyện trong thực tế đấu tranh, những phụ nữ sẵn sàng đối mặt với cực hình tra tấn thô bạo, sẵn sàng hy sinh để bảo đảm an toàn cho các tổ chức cách mạng và Đảng. Chiếc mâm gỗ mà chị Nguyễn Thị Minh Khai dùng để in truyền đơn trong phong trào cách mạng 1936 - 1939 là kỷ vật quan trọng, thể hiện sinh động những thời khắc lịch sử chói lọi của dân tộc mà phụ nữ Việt Nam đã trực tiếp hay gián tiếp đóng góp một phần không nhỏ. “Ngày nay, khi đất nước ta đang bước vào  kỷ nguyên hội nhập với thế giới, trong công cuộc đổi mới, phụ nữ Việt Nam có cơ hội dóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, tạo vị thế cho bản thân thì những nhận định, quan điểm của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai vẫn còn đầy giá trị trong thực tiễn” - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định trong tham luận tại Hội thảo.

  Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày tham luận “Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An học tập và làm theo tấm gương đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định: “Tấm gương hy sinh anh dũng, kiên cường của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã tô thắm thêm lịch sử và truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc và của quê hương Nghệ An. Phát huy truyền thống của quê hương Xô viết, học tập, noi gương đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An nguyện đoàn kết một lòng với tinh thần đổi mới, sáng tạo, biến ý chí không cam chịu nô lệ của ông cha thành khát vọng chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu".

  Phát biểu tại Hội thảo, đại diện gia đình đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai bày tỏ sự cảm ơn Ban tổ chức đã tổ chức Hội thảo có ý nghĩa; đồng thời chia sẻ thêm những câu chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai lúc còn ở Vinh, những kỷ niệm với người thân. Qua đó khẳng định, các thế hệ con cháu đều cố gắng giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình.

  Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo

  Tổng kết và bế mạc Hội thảo, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, từ nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, các đại biểu, các nhà khoa học đã tập trung phân tích, luận giải, làm sáng rõ chủ đề Hội thảo. Trong đó, nhiều tham luận đã đi sâu phân tích ảnh hưởng của truyền thống quê hương, gia đình đối với việc hun đúc tinh thần yêu nước, hình thành chí khí cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai; tập trung làm rõ những đóng góp quan trọng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trong cuộc vận động thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; cũng như đi sâu phân tích những hoạt động, cống hiến của đồng chí trong những năm tháng hoạt động ở nước ngoài; trong phong trào cách mạng những năm 1938 -1939 tại Sài Gòn. Một nội dung quan trọng khác được các đại biểu tập trung đề cập tại Hội thảo là tấm gương đạo đức sáng ngời, chiến sỹ cộng sản Nguyễn Thị Minh Khai - biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam kiên trung, bất khuất và giàu tình cảm; người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ.

  Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh nghe giới thiệu tại gian trưng bày hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

  Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm góp phần làm sáng rõ hơn cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, phẩm chất cách mạng tài năng và tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Tên tuổi và sự nghiệp cách mạng cao quý của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai được lịch sử khắc ghi cho muôn đời sau./.

  Tác giả: BBT & ảnh: TTXVN và báo Nghệ An

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội