Hội thảo khoa học “Bồi dưỡng năng lực giảng dạy và nghiên cứu cho đội ngũ cán bộ trẻ - kinh nghiệm và giải pháp”

  10:41 26/10/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1221

  Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2020, ngày 26/10/2020, Hội Cựu chiến binh Học viện tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Bồi dưỡng năng lực giảng dạy và nghiên cứu cho đội ngũ cán bộ trẻ - Kinh nghiệm và giải pháp”. PGS,TS Đinh Ngọc Giang, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Học viện; PGS,TS Trần Minh Trưởng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Học viện, nguyên Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng đồng chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội trực thuộc Học viện.

  Toàn cảnh Hội thảo

  Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS,TS Đinh Ngọc Giang khẳng định: Trong bất kỳ thời điểm lịch sử nào, "tôn sư trọng đạo" vẫn là một truyền thống, một nét đẹp trong văn hóa của dân tộc Việt Nam. Vai trò của người thầy luôn được đề cao và coi trọng, hình ảnh người thầy giáo luôn tiêu biểu trong mọi tầng lớp của xã hội, và nghề giáo được thừa nhận là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Nhiệm vụ thầy giáo rất vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục thì không nói gì đến kinh tế, văn hóa”; “… những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”.

  Đối với Hội Cựu chiến binh Học viện, mặc dù chỉ có số lượng khiêm tốn, nhưng với nhiều chuyên gia, nhà khoa học dày dặn kinh nghiệm, đây là một lực lượng chủ lực trong giảng dạy, nghiên cứu góp phần tạo nên uy tín, bản sắc của trường Đảng. Đồng thời, với tất cả kinh nghiệm, tâm huyết, uy tín, trách nhiệm của người thầy, người lính, đây cũng là một trong những chủ thể có vai trò quan trọng trong đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, qua đó góp phần xây dựng được đội ngũ cán bộ trẻ Học viện có phẩm chất chính trị, trình độ, năng lực tốt.

  Với nhiều báo cáo tham luận của các đồng chí cựu chiến binh, các nhà khoa học, đại diện Đoàn Thanh niên Học viện, hội thảo đã tập trung nhận diện rõ thuận lợi, khó khăn của đội ngũ cán bộ trẻ trong giảng dạy lý luận chính trị tại Học viện. Trên cơ sở đánh giá thực trạng bồi dưỡng năng lực giảng dạy, nghiên cứu cho đội ngũ cán bộ trẻ của các chi hội cựu chiến binh trực thuộc Hội Cựu chiến binh Học viện, Hội thảo rút được những kinh nghiệm có giá trị và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng năng lực giảng dạy, nghiên cứu cho đội ngũ cán bộ trẻ của Hội Cựu chiến binh Học viện thời gian tới.

  Các chuyên gia, nhà khoa học, các đồng chí cựu chiến binh Học viện tham luận tại Hội thảo

  Các chuyên gia, nhà khoa học, các đồng chí cựu chiến binh Học viện tham luận tại Hội thảo

  Tham luận tại Hội thảo, các đại biểu cho biết, đội ngũ giảng viên trẻ của Học viện hiện nay được đào tạo cơ bản, có trình độ nhận thức cao; nhạy bén trong việc tiếp nhận và khai thác khối lượng tri thức lớn của nhân loại; bên cạnh đó là sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện và lãnh đạo các Viện chuyên ngành, các khoa chuyên môn. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì đội ngũ giảng viên trẻ cũng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, như: thường xuyên phải học hỏi, cập nhật kiến thức; đặc biệt là tổng kết thực tiễn, khái quát lý luận và phát triển lý luận mới; đối tượng học viên của Học viện là những cán bộ lãnh đạo, quản lý có trình độ chuyên môn cao, am hiểu thực tiễn v.v.. Đây chính là yêu cầu, thách thức không nhỏ đặt ra với đội ngũ cán bộ khoa học trẻ của Học viện trong bối cảnh hiện nay.

  Để phát huy thế mạnh của các nhà khoa học, các cựu chiến binh trong việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho cho cán bộ khoa học trẻ, các tham luận tại Hội thảo đề xuất nhiều giải pháp hữu hiệu, khả thi. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu cần có giải pháp đồng bộ, từ việc tuyên truyền quán triệt, nâng cao nhận thức cho mỗi hội viên cựu chiến binh đến việc kết hợp chặt chẽ giữa các bộ phận/đơn vị, giữa biện pháp tư tưởng và biện pháp hành chính thông qua cơ chế chính sách, quy định của Học viện. Đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của Đảng uỷ, Ban Giám đốc, các cơ quan chức năng, của chi uỷ, thủ trưởng các đơn vị cơ sở, trong đó có vai trò của Ban Chấp hành hội và các chi hội cựu chiến binh là rất quan trọng.

  Tác giả: Tin: BT & Hoàng Giang; ảnh: Đức Mạnh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội