Thông tin chuyên đề "5 năm Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ: Kinh nghiệm và tầm nhìn"

  10:52 21/04/2021

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2726

  Chiều ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề "5 năm Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn độ: Kinh nghiệm và tầm nhìn". PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Ấn Độ tại Việt Nam chủ trì Hội nghị.

  PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

  Phát biểu đề dẫn tại Hội nghị, PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời, được các thế hệ lãnh đạo hai nước gìn giữ, vun đắp và liên tục phát triển. Từ những năm 50 của thế kỷ trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đã khẳng định tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc. Ngày 7/1/1972, hai nước nâng quan hệ lên cấp Đại sứ. Năm 2007, hai bên chính thức thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược”. Đặc biệt, tháng 9/2016, quan hệ song phương được nâng cấp lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, phản ánh sự phát triển sâu sắc, tin cậy và hiệu quả của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. 

  Kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên đã mở rộng, triển khai toàn diện các lĩnh vực, từ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đến hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, khoa học, giáo dục, văn hóa, du lịch, nông nghiệp. Trải qua 5 năm, mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia đã thu nhận được nhiều kết quả, thành công trên nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững… của hai quốc gia cũng như trên bình diện khu vực và thế giới. Tại Hội nghị, PGS,TS Dương Trung Ý mong muốn Đại sứ Pranay Verma thông tin, chia sẻ về những kết quả của 5 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và những triển vọng tương lai. Trên cơ sở đó, đại biểu dự Hội nghị trao đổi, tham gia đóng góp vào việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và nhiều triển vọng giữa Việt Nam - Ấn Độ.

  Toàn cảnh Hội nghị

  Tại Hội nghị, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đã trình bày về những nội dung trọng yếu trong Tầm nhìn chung về hòa bình, thịnh vượng và người dân để định hướng phát triển cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ - Việt Nam trong tương lai, trong đó nhấn mạnh các nội dung: 

  Về hòa bình: Đối tác quốc phòng là trụ cột chính của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, yếu tố quan trọng của sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hai bên sẽ thúc đẩy các chương trình trao đổi quân sự, đào tạo và nâng cao năng lực cho ba quân chủng và cảnh sát biển; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng sử dụng các gói tín dụng quốc phòng của Ấn Độ dành cho Việt Nam. Tăng cường thể chế hóa giao lưu quốc phòng thông qua các hoạt động tương hỗ hậu cần, các chuyến thăm thường xuyên của tàu hải quân, diễn tập chung, trao đổi về khoa học và công nghệ quân sự, chia sẻ thông tin và hợp tác trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực an ninh thông qua các cơ chế đối thoại sẵn có nhằm ứng phó với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống về hàng hải và trong không gian mạng, khủng bố, thiên tai, an ninh y tế, an ninh nguồn nước, tội phạm xuyên quốc gia..., gồm cả thông qua tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp khi cần thiết. Đồng thời, trong chiến lược hợp tác khu vực và đa phương, Việt Nam luôn là trụ cột chính trong Chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ và là đối tác quan trọng trong Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hai bên sẽ tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới và thực chất nhằm tăng cường năng lực về kinh tế biển, an ninh và an toàn hàng hải, môi trường biển và sử dụng bền vững tài nguyên biển, kết nối hàng hải, nhằm bảo đảm an ninh và tăng trưởng cho cả khu vực. 

  Về thịnh vượng: Nhận thức được những thách thức cũng như cơ hội mới do đại dịch Covid-19 đem lại, hai nước sẽ hợp tác xây dựng các chuỗi cung ứng tin cậy, bền vững và hiệu quả, đồng thời thúc đẩy toàn cầu hóa lấy con người làm trung tâm. Phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD trong thời gian sớm nhất và sẽ đề ra những mục tiêu tham vọng hơn cho thương mại song phương dựa trên một kế hoạch hành động cụ thể và các chuỗi cung ứng mới có khả năng phục hồi dựa trên niềm tin. Thúc đẩy liên doanh, tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu mới, tăng cường kết nối cứng và kết nối số, khuyến khích thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho việc đi lại của doanh nghiệp, nâng cấp cấu trúc thương mại khu vực và tăng cường khả năng tiếp cận thị trường. Mục tiêu trở thành nền kinh tế 5 nghìn tỷ USD vào năm 2024 của Ấn Độ và tham vọng trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045 của Việt Nam sẽ mở ra những chân trời mới cho quan hệ đối tác giữa hai nước, tạo điều kiện cho tất cả các thành phần kinh tế, bao gồm cả các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và cộng đồng nông dân của hai nước khai thác tối đa. 

  Về con người: nhấn mạnh sự gắn kết lâu đời về văn hóa, lịch sử giữa Ấn Độ và Việt Nam, Đại sứ Pranay Verma cho biết, hai bên sẽ kế thừa và tăng cường tìm hiểu, nghiên cứu về di sản văn hóa, văn minh chung của hai nước, bao gồm Phật giáo, văn hóa Chăm, các phong tục truyền thống và kinh cổ. Hợp tác bảo tồn di sản văn hóa chung sẽ được coi như một trụ cột chính trong quan hệ đối tác phát triển của hai nước. Hai nước cam kết hợp tác để tăng cường hệ thống y học cổ truyền và y học chứng cứ vì sức khoẻ của người dân. Hai bên sẽ tích cực hợp tác để xuất bản Bách khoa toàn thư về Quan hệ Văn hóa và Văn minh Ấn Độ - Việt Nam để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam vào năm 2022. 

  Nhấn mạnh mục tiêu chung về tiến bộ và thịnh vượng của hai nền kinh tế mới nổi với dân số trẻ, các giá trị và lợi ích chung, Đại sứ Pranay Verma tin tưởng, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ ngày càng được thúc đẩy bởi triển vọng về công nghệ mới, đổi mới sáng tạo và số hóa, để xây dựng một nền quản trị tốt, tăng quyền cho người dân, cũng như phát triển bền vững và bao trùm. 

  PGS,TS Dương Trung Ý và Đại sứ Pranay Verma chụp ảnh chung cùng các đại biểu dự Hội nghị

  Tác giả: Tin: BT & Hoàng Giang; ảnh: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội