Toạ đàm “Trí tuệ tự nhiên của người lãnh đạo”

  16:00 18/06/2024
Sáng ngày 18/6/2024, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương tổ chức toạ đàm “Trí tuệ tự nhiên của người lãnh đạo”. GS Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana, Hoa Kỳ; Cố vấn của Sáng kiến Việt Nam – mạng lưới toàn cầu về nghiên cứu chính sách công và bồi dưỡng lãnh đạo cho Việt Nam là diễn giả trao đổi tại Toạ đàm.

Dự Toạ đàm về phía khách mời có TS Nguyễn Cảnh Bình, Viện trưởng Viện Lãnh đạo ABG, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần sách Alpha; về phía Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương có đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương; các đồng chí đoàn viên, thanh niên thuộc cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh là đơn vị đăng cai Toạ đàm.

Hình ảnh 1.jpeg&w=1000&mode=none

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng phát biểu khai mạc Toạ đàm

Thay mặt Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương phát biểu khai mạc Toạ đàm, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương cho biết Đoàn Khối các cơ quan Trung ương có 56 cơ sở đoàn trực thuộc, với khoảng 100.000 đoàn viên, trong đó có gần 30.000 đoàn viên là công chức, viên chức trẻ đang công tác tại các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội. Đồng chí nhấn mạnh, để trở thành người lãnh đạo trong một tương lai không xa, đòi hòi đội ngũ cán bộ, đoàn viên trẻ của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phải rèn luyện nhiều kỹ năng h��n nữa. Đặc biệt, trong kỷ nguyên số hiện nay, khi trí tuệ nhân tạo đang lên ngôi thì càng cần phải tìm về với trí tuệ tự nhiên, đặc biệt là trí tuệ tự nhiên của người lãnh đạo.

Trân trọng cảm ơn GS Trần Ngọc Anh đã giành thời gian đến chia sẻ và trao đổi với cán bộ, đoàn viên của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương về chủ đề rất ý nghĩa là “Trí tuệ tự nhiên của người lãnh đạo”, đồng chí Bùi Hoàng Tùng khẳng định, đây là cơ hội quý để đoàn viên, thanh niên Đoàn Khối các cơ quan Trung ương hiểu rõ hơn về trí tuệ tự nhiên của người lãnh đạo, cách thức để khai mở các ý tưởng sáng tạo và thành công, qua đó góp phần xây dựng tổ chức trí tuệ, nhiệt huyết và hạnh phúc. Đồng chí Bùi Hoàng Tùng cũng mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của GS Trần Ngọc Anh đối với các hoạt động của đoàn viên, thanh niên Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, nhất là trong việc phối hợp với Viện Lãnh đạo ABG tổ chức thành lập câu lạc bộ lãnh đạo trẻ của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trong thời gian tới.

Hình ảnh.jpeg&w=1000&mode=none

GS Trần Ngọc Anh chia sẻ tại Toạ đàm về chủ đề "Trí tuệ tự nhiên của người lãnh đạo"

Chia sẻ tại Toạ đàm, GS Trần Ngọc Anh làm rõ khái niệm người lãnh đạo, từ người lãnh đạo là người được bổ nhiệm vào các vị trí, chức vụ lãnh đạo đến những người lãnh đạo “tự thân”, không được bổ nhiệm vào các chức vụ, vị trí lãnh đạo nhưng bằng uy tín, tài năng, có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, xã hội. Đồng thời, GS Trần Ngọc Anh cũng phân biệt sự khác nhau giữa trí tuệ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo, trong đó cái khác nhau căn bản là trí tuệ cảm xúc, là sự tự nhận thức và giác ngộ của con người. 

Theo GS Trần Ngọc Anh, các ý tưởng sáng tạo và thành công thường đến khi có hai điều kiện xảy ra. Một là khi bạn đã nghiên cứu kỹ, suy nghĩ sâu – cái đó thường gọi là Trí. Hai là vào lúc tâm bạn minh mẫn, tập trung – cái đó gọi là Tuệ. Tuệ là cái “biết” sâu sắc, là năng lực tự nhiên của mỗi con người, là khác biệt giữa chúng ta và máy tính, AI. GS Trần Ngọc Anh khẳng định, gần đây, các tiến bộ trong khoa học hiện đại, tâm lý học, thần kinh học và thiền học đã đem lại cho chúng ta nhiều hiểu biết để phát triển trí tuệ tự nhiên này. Tâm của bạn như cây cổ thụ, gồm hai tầng. Tầng cành lá dễ nhìn thấy là Ý thức, giúp bạn tư duy, suy nghĩ, phân tích, quyết định, kế hoạch, hành động. Tầng gốc rễ khó nhìn thấy là Tiềm thức, cho bạn tình cảm, động lực, sáng tạo. Để phát triển Ý thức, bạn có thể nghe, đọc, suy nghĩ logic. Để cải thiện Tiềm thức, bạn cần quan sát, phát triển Tuệ giác. 

Hình ảnh 2.jpeg&w=1000&mode=none

Các đại biểu tham dự Toạ đàm chụp ảnh lưu niệm

Tại Toạ đàm, GS Trần Ngọc Anh nhấn mạnh, để trở thành người lãnh đạo và phát triển trí tuệ tự nhiên của người lãnh đạo, chúng ta cần nhìn rõ 2 tầng tâm, phát triển 3 năng lực tự nhiên là: Trí tuệ - Nhiệt huyết – Hạnh phúc. GS Trần Ngọc Anh cũng chia sẻ và hướng dẫn các bạn đoàn viên, thanh niên tham dự Toạ đàm thực hành các kỹ năng để hạnh phúc từ tâm, kỹ năng sáng tạo và kỹ năng làm việc nhóm. 

Trên cơ sở các luận giải và chia sẻ tại toạ đàm về trí tuệ tự nhiên của người lãnh đạo, GS Trần Ngọc Anh cho rằng để xây dựng một tổ chức trí tuệ thì quan trọng nhất là cần có người lãnh đạo có tâm, có tầm, xây dựng được các giá trị chung như hạnh phúc, nhiệt huyết, tôn trọng, minh bạch…; quản trị, làm việc và hợp tác có hiệu quả giữa các cá nhân trong tổ chức.

---

Trần Ngọc Anh hiện là Giáo sư tại Đại học Indiana (Hoa Kỳ) và là quản lý của một số dự án lớn của Chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam trong đổi mới đại học và bồi dưỡng lãnh đạo. Các nghiên cứu về kinh tế phát triển và quản trị nhà nước của ông đã được đăng trên các tạp chí khoa học hàng đầu trong tài chính, kinh tế và chính trị như Journal of Financial Economics, Journal of Public Economics, và American Political Science Review.  

Ông thường xuyên tư vấn cho Liên hiệp quốc, Ngân hàng Thế giới, và là Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng qua nhiều năm. Ông đã thúc đẩy nhiều sáng kiến cải cách và đào tạo nhiều thế hệ lãnh đạo các bộ ngành và địa phương trên cả nước. Ông nhận Giải thưởng Lãnh đạo trẻ châu Á (2001), Chuyên gia Đông Á của Liên hiệp quốc (2006), Giáo sư Trẻ Xuất sắc tại ĐH Indiana (2014). Ông tốt nghiệp Tiến sỹ về Chính sách Công tại Đại học Harvard (2009). 

Đức Mạnh & Minh Hằng

67e4b6a1-83cf-4c97-99eb-083ac56092d7

z5656082275141-846f01adbaea076a4d94de49c8a95d94.jpg&w=1200&mode=none

Sát cánh bên nhau, siết chặt đội ngũ, biến đau thương, mất mát thành hành động

  15:20 24/07/2024

Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Lúc này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cần tiếp tục sát cánh bên nhau, siết chặt đội ngũ để tiếp tục sự nghiệp to lớn thực hiện công cuộc xây dựng, phát triển đất nước,... vì hạnh phúc của Nhân dân. Đó là nhấn mạnh của GS,TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương

tải xuống (2).jpg&w=1200&mode=none

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới

  11:19 20/05/2024

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9-5-2024) về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Cổng Thông tin điện tử Học viện trân trọng đăng toàn văn Quy định.

1_20221229085921PM_20230911005515.jpg&w=1200

Hội nghị tổng kết công tác đoàn năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

  11:00 30/12/2022

Ngày 29/12/2022, Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và phát biểu tại Hội nghị.

images1958897_tham.jpg&w=1200&mode=none

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương thăm, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và người có công Long Đất

  21:51 24/07/2024

Chiều 24/7, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng lãnh UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đến thăm hỏi, trao quà tặng các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và người có công Long Đất (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

ba-ria-vung-tau-2472024.jpg&w=1200&mode=none

Đoàn Công tác Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu

  18:12 24/07/2024

Sáng 24/7, Đoàn Công tác Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Thường trực Tiểu ban Văn kiện, Tổ trưởng Tổ biên tập Văn kiện Đại hội XIV của Đảng làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

DN.png&w=1200&mode=none

Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh làm việc tại Thành phố Đà Nẵng

  07:51 22/07/2024

Chiều ngày 19/7/2024, Đoàn Công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Thành phố Đà Nẵng, về thực trạng nghiên cứu, vận dụng và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở Thành phố.

download.jpeg&w=1200&mode=none

Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang

  19:08 20/07/2024

Tang lễ đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Trong hai ngày Quốc tang (25/7 và 26/7), các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng.

tong-bi-thu-1-1999.jpg&w=1200&mode=none

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

  18:18 19/07/2024

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

2.jpg&w=1000&mode=none

Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng hoạt động khoa học của Viện Lịch sử Đảng trong tình hình mới”

  14:10 25/06/2024

Sáng 25/6/2024, tại Hà Nội, Viện Lịch sử Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng hoạt động khoa học của Viện Lịch sử Đảng trong tình hình mới”. PGS,TS Nguyễn Danh Tiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng; TS Lương Viết Sang, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng đồng chủ trì Hội thảo.

fcfbd0eb3060933eca71.jpg&w=1200&mode=none

Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Hồng Sơn với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An”

  16:14 24/06/2024

Sáng ngày 24/6/2024, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Hồng Sơn với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An” nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh đồng chí Lê Hồng Sơn (29/6/1899-29/6/2024). GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và chủ trì Hội thảo.

Hình ảnh.jpeg&w=1000&mode=none

Toạ đàm “Trí tuệ tự nhiên của người lãnh đạo”

  16:00 18/06/2024

Sáng ngày 18/6/2024, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương tổ chức toạ đàm “Trí tuệ tự nhiên của người lãnh đạo”. GS Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana, Hoa Kỳ; Cố vấn của Sáng kiến Việt Nam – mạng lưới toàn cầu về nghiên cứu chính sách công và bồi dưỡng lãnh đạo cho Việt Nam là diễn giả trao đổi tại Toạ đàm.

HT_DSC0790.jpg&w=1200&mode=none

Hội thảo khoa học “Cơ sở lý luận, thực tiễn của việc nghiên cứu, vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ thời kỳ đổi mới”

  17:07 22/05/2024

Triển khai Đề tài khoa học cấp nhà nước: “Nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ thời kỳ đổi mới”, mã số KX.02.10/21-25, Ban Chủ nhiệm đề tài phối hợp với cơ quan chủ trì và các cơ quan phối hợp thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo với chủ đề: “Cơ sở lý luận, thực tiễn của việc nghiên cứu, vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ thời kỳ đổi mới”.

z5448953477283_ac62b204af5b091f639f5010d01a62a3.jpg&w=1200&mode=none

Tọa đàm khoa học “Thi đua, khen thưởng - Động lực phát triển”

  12:06 17/05/2024

Ngày 16/5, tại thành phố Cần Thơ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Thành ủy thành phố Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học “Thi đua, khen thưởng - Động lực phát triển”.

Xem thêm tin mới
dbqh.jpg&w=1200&mode=none

Hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi năng lượng hướng tới công bằng và phát triển bền vững”

images_20180317100822AM_20230914233939.jpg

Chỉ thị của Ban Bí thư triển khai thi hành Hiến pháp

tải xuống_20180317100950AM_20230914233956.jpg

Việt Nam bàn giao cho Lào tuyển tập tác phẩm kinh điển của các nhà tư tưởng lớn

khaigiang_20180317100401AM_20230914234001.jpg

Khai giảng lớp bồi dưỡng bí thư cấp Ủy, cấp Huyện

65 nam_20180317100502AM_20230914234011.jpg

65 năm vẻ vang trường Đảng mang tên Bác(Phần 1)

65 nam_20180317100502AM_20230914234019.jpg

65 năm vẻ vang trường Đảng mang tên Bác(Phần 2)

Viện KT_20171211104401AM_20230914225347.jpg

Thầy Cô Học Viện Cán Bộ TP.HCM nhận bằng khen Của Học Viện Chính Trị Quốc Gia HCM

ima3_20171212053759PM_20230914233921.PNG

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cần có tầm nhìn phát triển trong cách mạng 4.0

Năm phát hành

Xem

Layer44.png

Thống kê lượt truy cập

Lượt truy cập: 5.125.365

Khách online: 13