Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thuỵ Sỹ tại Việt Nam

  22:00 28/05/2024
Chiều ngày 28/5/2024, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì buổi tiếp, làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam Thomas Gass.

1.jpg&w=1200&mode=none

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng chủ trì buổi tiếp

Dự buổi tiếp và làm việc có PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện và các nhân viên Đại sứ quán Thuỵ Sỹ tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng khi đến thăm và làm việc tại Học viện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam Thomas Gass khẳng định mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp được thiết lập từ năm 1971 đến nay giữa Thụy Sỹ và Việt Nam.

Đại sứ Thomas Gass nhấn mạnh những kết quả hợp tác tích cực hai bên đã đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, hỗ trợ kỹ thuật, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch…  Trong đó, hợp tác về đào tạo luôn được hai nước quan tâm chú trọng. Ngay đầu năm 2024, Qũy Khoa học quốc gia Thụy Sỹ (SNSF) và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ra thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký đề tài lần thứ hai trong Chương trình hợp tác tài trợ giữa hai Quỹ nhằm khuyến khích và thúc đẩy các dự án, chương trình nghiên cứu chung của các nhà khoa học Thụy Sỹ và Việt Nam. Đến nay, chương trình này đã cung cấp 8 triệu $ cho các dự án nghiên cứu chung của hai nước.

Khẳng định vai trò quan trọng của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và tham mưu, tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Thomas Gass mong muốn được tăng cường trao đổi và kết nối Học viện với các đối tác của Thụy Sỹ trong nghiên cứu về các chủ đề phát triển kinh tế lấy con người làm trung tâm, trách nhiệm giải trình của chính quyền trước người dân, các vấn đề nhân đạo và quyền con người… Nhân dịp này, Đại sứ Thomas Gass cũng đề xuất phối hợp với Học viện tổ chức tọa đàm kỷ niệm 75 năm ra đời Công ước Geneva (1949 – 2024) nhân chuyến thăm Việt Nam của Quốc vụ khanh Thụy Sỹ vào cuối tháng 7/2024.

3.jpg&w=1200&mode=none

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng và Đại sứ Thomas Gass chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp

Hoan nghênh các sáng kiến, đề xuất hợp tác cụ thể của Đại sứ Thomas Gass, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng kết nối và tăng cường hợp tác với các đối tác Thụy Sỹ trong các lĩnh vực, các vấn đề cùng quan tâm.

Làm rõ các nội dung ngài Đại sứ mong muốn thúc đẩy hợp tác, đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định từ chủ đề phát triển kinh tế lấy con người làm trung tâm đến đối thoại về nhân đạo, quyền con người đều cho thấy cách tiếp cận hướng trọng tâm vào con người. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, đây chính là nội dung cốt lõi nhất trong phát triển của Việt Nam kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam với mục tiêu xuyên suốt là đấu tranh giành độc lập dân tộc và tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Theo GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, giá trị cốt lõi trong tư tưởng phát triển của Việt Nam là vì người dân. Trong phát triển của Việt Nam, tăng trưởng phải gắn với tiến bộ và công bằng xã hội. Việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân được quan tâm trong từng bước đi, trong từng chính sách phát triển. Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Thư gửi Ủy ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện và làng” năm 1945 khẳng định, “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”. Vì vậy, sau này thế giới bàn về vấn đề pháp quyền, chủ quyền nhân dân nhưng Việt Nam đã bắt đầu từ sớm với những cách tiếp cận dễ hiểu như vậy.

4.jpg&w=1200&mode=none

Các đại biểu tham dự buổi tiếp chụp ảnh lưu niệm

Về trách nhiệm giải trình của chính quyền các cấp, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, đây là yêu cầu của Việt Nam trong nỗ lực chuyển đổi từ chính phủ quản lý trở thành chính phủ phục vụ, kiến tạo cho sự phát triển. Đồng thời, xuất phát từ đặc điểm của văn hóa truyền thống Việt Nam là nhân ái, thương người như thể thương thân, Việt Nam rất quan tâm đến các vấn đề nhân đạo và nhân quyền. Từ lịch sử phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh để giành độc lập, thống nhất và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam thấu hiểu giá trị của hòa bình và phản đối mọi hành vi đe dọa hoặc sử dụng vũ lực để xâm phạm độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Trong Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ: “Tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” để khẳng định về quyền của mỗi con người - những quyền tự nhiên vốn có của con người, là “những lẽ phải không ai chối cãi được”.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tin tưởng, trên cơ sở chia sẻ các chuẩn mực quốc tế và những cách tiếp cận riêng có của Việt Nam, hai bên sẽ hợp tác, nghiên cứu và làm sâu sắc hơn những nội dung này. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cũng nhất trí và ủng hộ việc hai bên phối hợp tổ chức tọa đàm kỷ niệm 75 năm ra đời Công ước Geneva (1949 – 2024) và đề nghị Vụ Hợp tác quốc tế của Học viện, cùng các cơ quan chuyên môn của Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam sớm phối hợp, trao đổi cụ thể về kế hoạch, thời gian triển khai.

---

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thuỵ Sỹ tại Việt Nam Thomas Gass sinh năm 1963, là tiến sĩ ngành khoa học tự nhiên, thạc sĩ và kỹ sư ngành khoa học nông nghiệp tại Đại học Bách khoa Zurich, Thuỵ Sỹ.

Đại sứ Thomas Gass chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam từ tháng 1/2023. Trước đó, ông là Đặc phái viên Hội nghị cấp cao về hiệu quả phát triển và đồng chủ trì đại diện Uỷ ban Hỗ trợ phát triển (DAC) thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và các đối tác phát triển trong khuôn khổ Cơ chế đối tác toàn diện vì hợp tác phát triển hiệu quả (GPEDC).

Từ tháng 1/2018 đến tháng 9/2022, ông đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng phòng hợp tác phía Nam của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thuỵ Sỹ (SDC) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang. Trong giai đoạn 2013-2017, ông là Trợ lý Tổng Thư ký, Vụ Kinh tế và Xã hội, Ban Thư ký Liên hợp quốc, New York. Ông cũng từng đảm nhiệm nhiều chức vụ khác như Đại sứ Thuỵ Sỹ tại Nepal (2009-2013); Trưởng Ban Kinh tế và Phát triển tại Phái đoàn thường trực của Thuỵ Sỹ tại Liên hợp quốc, đại diện Thuỵ Sỹ tại Hội đồng Kinh tế và Xã hội (ECOSOC), Đại hội đồng và Ban điều hành của các chương trình và quỹ quan trọng của Liên hợp quốc, đồng thời là Chủ tịch nhóm nhà tài trợ của Hiệp ước toàn cầu Liên hợp quốc (2004-2009); Phó đại diện thường trú của Chương trình hợp tác phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Guyana (2002-2004); Cán bộ tư vấn chính sách và Cán bộ chương trình của SDC (1998-2002); Giám đốc khu vực châu Âu tại Trung tâm quốc tế tài nguyên di truyền thực vật tại Rome (1996-1998)./.

 

Đức Mạnh & MH

cf3eb29a-612a-4142-a506-cb17508a8015

tải xuống (2).jpg&w=1200&mode=none

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới

  11:19 20/05/2024

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9-5-2024) về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Cổng Thông tin điện tử Học viện trân trọng đăng toàn văn Quy định.

1_20221229085921PM_20230911005515.jpg&w=1200

Hội nghị tổng kết công tác đoàn năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

  11:00 30/12/2022

Ngày 29/12/2022, Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và phát biểu tại Hội nghị.

nguyen-xuan-thang-1462024.jpg&w=1200&mode=none

Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

  14:19 14/06/2024

Thực hiện kế hoạch công tác của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV, ngày 14/6, tại Hà Nội, Đoàn Tiểu ban Văn kiện do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Thường trực Tiểu ban Văn kiện, Tổ trưởng Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV, làm Trưởng đoàn đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

A.jpg&w=1200&mode=none

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới ở Việt Nam

  15:18 12/06/2024

Sáng 12/6, tại Phủ Chủ tịch, Ban Chỉ đạo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ 3.

DS AR1.jpg&w=1200&mode=none

Tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam thăm và làm việc tại Học viện

  17:32 11/06/2024

Sáng ngày 11/6/2024, tại Hà Nội, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì tiếp và làm việc với Tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan.

DS HUN3.jpg&w=1200&mode=none

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hungary tại Việt Nam thăm và làm việc tại Học viện

  15:37 11/06/2024

Sáng ngày 11/6/2024, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì tiếp và làm việc với ngài Baloghdi Tibor – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hungary tại Việt Nam.

tiep1.jpg&w=1200&mode=none

Đoàn cán bộ Tạp chí Cầu Thị - cơ quan lý luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm và làm việc tại Học viện

  15:26 04/06/2024

Chiều ngày 3/6/2024, tại Hà Nội, Đoàn cán bộ Tạp chí Cầu Thị - cơ quan lý luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Lý Văn Các, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cầu Thị làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Học viện. GS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và chủ trì buổi tiếp.

HT_DSC0790.jpg&w=1200&mode=none

Hội thảo khoa học “Cơ sở lý luận, thực tiễn của việc nghiên cứu, vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ thời kỳ đổi mới”

  17:07 22/05/2024

Triển khai Đề tài khoa học cấp nhà nước: “Nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ thời kỳ đổi mới”, mã số KX.02.10/21-25, Ban Chủ nhiệm đề tài phối hợp với cơ quan chủ trì và các cơ quan phối hợp thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo với chủ đề: “Cơ sở lý luận, thực tiễn của việc nghiên cứu, vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ thời kỳ đổi mới”.

z5448953477283_ac62b204af5b091f639f5010d01a62a3.jpg&w=1200&mode=none

Tọa đàm khoa học “Thi đua, khen thưởng - Động lực phát triển”

  12:06 17/05/2024

Ngày 16/5, tại thành phố Cần Thơ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Thành ủy thành phố Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học “Thi đua, khen thưởng - Động lực phát triển”.

HN_DSC9859.jpg&w=1200&mode=none

Hội nghị sơ kết “Chương trình khoa học và công nghệ đặc biệt cấp quốc gia giai đoạn 2021-2025”, mã số KX.02/21-25

  09:29 08/05/2024

Chiều ngày 7/5/2024, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình khoa học và công nghệ đặc biệt cấp quốc gia giai đoạn 2021-2025: “Nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới (giai đoạn từ năm 1986 đến nay, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045)”, mã số KX.02/21-25. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và chủ trì hội nghị.

HT_DSC9786.jpg&w=1200&mode=none

Hội thảo khoa học "Tư tưởng Hồ Chí Minh về dân số và gia đình – ý nghĩa trong xây dựng chính sách dân số và gia đình trong bối cảnh hiện nay"

  16:29 07/05/2024

Sáng ngày 7/5/2024, Ban Chủ nhiệm Đề tài  KX.02.27/21-25 tổ chức Hội thảo khoa học “Tư tưởng Hồ Chí Minh về dân số và gia đình – ý nghĩa trong xây dựng chính sách dân số và gia đình trong bối cảnh hiện nay”. GS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện dự và chủ trì hội thảo.

z5403726774310_e1f3d345ca3877dd51ef1d83bdb0dc9b.jpg&w=1200&mode=none

Nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo hướng tới công bằng giới cho lãnh đạo nữ Việt Nam

  18:51 04/05/2024

Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo lần thứ 6 (WILJ6) là một học bổng ngắn hạn được chính phủ Australia tài trợ, do Trung tâm Việt Úc thực hiện, nhằm mục tiêu tăng sự hiện diện của phụ nữ tại các vị trí lãnh đạo và ra quyết định ở tất cả các cấp.

Xem thêm tin mới
dbqh.jpg&w=1200&mode=none

Hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi năng lượng hướng tới công bằng và phát triển bền vững”

images_20180317100822AM_20230914233939.jpg

Chỉ thị của Ban Bí thư triển khai thi hành Hiến pháp

tải xuống_20180317100950AM_20230914233956.jpg

Việt Nam bàn giao cho Lào tuyển tập tác phẩm kinh điển của các nhà tư tưởng lớn

khaigiang_20180317100401AM_20230914234001.jpg

Khai giảng lớp bồi dưỡng bí thư cấp Ủy, cấp Huyện

65 nam_20180317100502AM_20230914234011.jpg

65 năm vẻ vang trường Đảng mang tên Bác(Phần 1)

65 nam_20180317100502AM_20230914234019.jpg

65 năm vẻ vang trường Đảng mang tên Bác(Phần 2)

Viện KT_20171211104401AM_20230914225347.jpg

Thầy Cô Học Viện Cán Bộ TP.HCM nhận bằng khen Của Học Viện Chính Trị Quốc Gia HCM

ima3_20171212053759PM_20230914233921.PNG

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cần có tầm nhìn phát triển trong cách mạng 4.0

Năm phát hành

Xem

Layer44.png

Thống kê lượt truy cập

Lượt truy cập: 5.125.365

Khách online: 13