xem cỡ chữ
T
Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Học viện: Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Quản lý Đào tạo, bồi dưỡng, Vụ Quản lý Khoa học, Trung tâm Công nghệ và Chuyển đổi số, Văn phòng Học viện. Về phía AVSE Global có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Cộng hoà Pháp, Canada và Việt Nam.
AVSE Global là đối tác quốc tế quan trọng đã đồng hành cùng Học viện trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn chính sách, tổ chức hội thảo quốc tế thường niên về lãnh đạo học, quản trị công, chính sách công và quản trị chiến lược. Những hoạt động hợp tác giữa hai bên đã góp phần thúc đẩy trao đổi tri thức, lan toả tư duy phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
PGS,TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc PGS,TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện khẳng định, chuyến thăm là dịp quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, phát huy các kết quả đã đạt được, hướng tới chiều sâu, gắn kết thực chất hơn, phù hợp với yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước trong bối cảnh mới.
PGS,TS Đoàn Minh Huấn nhấn mạnh yêu cầu đổi mới toàn diện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược. Đây là lực lượng cần được trang bị những tri thức toàn cầu, phương pháp tiếp cận hiện đại, cập nhật liên tục sự vận động nhanh chóng của khoa học, công nghệ, nhất là trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và các tiến bộ mới chỉ trong vài tháng đã có thể làm thay đổi nền tảng tri thức trước đó.
Trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Học viện xác định rõ yêu cầu tích hợp tri thức với thực tiễn quản trị phát triển, nhận diện các xu hướng lớn như cạnh tranh chiến lược, biến động trật tự toàn cầu và tái cấu trúc nền kinh tế thế giới. Đây là những nội dung cần được đưa vào chương trình đào tạo một cách chủ động, linh hoạt.
PGS,TS Đoàn Minh Huấn đề xuất mô hình đào tạo, bồi dưỡng đa dạng, kết hợp các chuyên gia trong nước và quốc tế; huy động sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu thực tiễn. Việc mời chuyên gia quốc tế, nhất là thông qua mạng lưới như AVSE Global, sẽ góp phần tăng cường chất lượng học tập thông qua hình thức vừa thảo luận lý thuyết, vừa thực hành tại các tập đoàn, công ty, quốc gia điển hình.
Học viện sẽ thiết lập mô hình hợp tác thúc đẩy nguồn lực về con người, trí tuệ, tài chính, phục vụ cho mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học. Việc gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu sẽ tạo tiền đề hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, đủ năng lực tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa nghiên cứu lý luận với thực tiễn quản lý.
Đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện khẳng định, Học viện sẵn sàng hợp tác sâu rộng, kết nối hiệu quả với các đối tác trong và ngoài nước để tiếp nhận, trọng dụng các nguồn lực trí tuệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay.
GS,TS Nguyễn Đức Khương, Giám đốc điều hành Trường Kinh doanh EMLV (Cộng hòa Pháp), Giám đốc Phát triển quốc tế Tổ hợp Đại học Leonard De Vinci, Chủ tịch AVSE Global
Tại buổi làm việc, GS,TS Nguyễn Đức Khương, Giám đốc điều hành Trường Kinh doanh EMLV (Cộng hòa Pháp), Giám đốc Phát triển quốc tế Tổ hợp Đại học Leonard De Vinci, Chủ tịch AVSE Global trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng thời nhấn mạnh vào các trọng tâm hợp tác tiếp theo giữa AVSE và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Trên nền tảng hợp tác thường niên đã được thiết lập, từ hội nghị, hội thảo học thuật đến các chương trình đào tạo về lãnh đạo, quản trị hiện đại, hai bên cần tiếp tục mở rộng tiềm năng phối hợp trong nhiều lĩnh vực và khu vực.
GS,TS Nguyễn Đức Khương cho rằng, AVSE Global có thể cùng Học viện xây dựng các chương trình đào tạo gắn với những vấn đề toàn cầu đang đặt ra với Việt Nam. Việc cập nhật các xu hướng quốc tế và chuyển hóa thành kiến thức, kỹ năng phù hợp với điều kiện trong nước sẽ giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là cấp chiến lược. Trong đó, cần đặc biệt coi trọng các mô hình quản trị tiên tiến, tạo điều kiện để lãnh đạo địa phương tiếp cận phương pháp quản lý hiện đại, giải quyết hiệu quả các vấn đề phát triển liên ngành, liên vùng.
Một trong những định hướng được GS,TS Nguyễn Đức Khương nhấn mạnh là phát triển mô hình đào tạo gắn liền với quy hoạch – từ quy hoạch không gian, con người, đến quy hoạch chiến lược phát triển ở những lĩnh vực trọng yếu. Theo ông, quy hoạch không thể chỉ dừng ở văn bản hành chính mà phải trở thành nền tảng định hình cho các chính sách dài hạn, giúp địa phương tránh những "bẫy phát triển" trong tương lai, tiết kiệm nguồn lực và hướng tới xây dựng các công viên nghiên cứu – phát triển (R&D) tại chỗ.
Từ ví dụ về Ninh Bình – nơi có thể tích hợp giữa thiên nhiên, di sản và công nghệ – GS,TS Nguyễn Đức Khương đề xuất triển khai các chương trình đào tạo trong và ngoài nước, giúp cán bộ địa phương hoạch định chính sách phù hợp, vừa khai thác lợi thế so sánh, vừa hội nhập với các xu hướng toàn cầu. Trong bối cảnh nguồn lực hạn chế, sáng tạo trở thành yếu tố sống còn để đạt được các bước tiến đột phá.
Bên cạnh đó, GS,TS Nguyễn Đức Khương cũng chia sẻ về những kết quả cụ thể mà AVSE đã đạt được trong đào tạo cán bộ cấp cơ sở. Tại Bình Chánh, nhóm chuyên gia của AVSE đã tư vấn và hỗ trợ xây dựng chiến lược phát triển cho gần một nửa địa bàn, trên cơ sở phân tích và tổng hợp các nguồn lực. Kinh nghiệm từ nhiều quốc gia cho thấy, việc hình thành liên minh giữa các xã có thể tạo nên sức mạnh cộng đồng để phát triển bền vững. Vì vậy, việc đào tạo cán bộ cấp xã không thể chỉ dừng ở kỹ năng hành chính, mà phải gắn với tư duy chiến lược có khả năng kết nối tầm nhìn quốc gia và toàn cầu trong việc cung ứng dịch vụ công, công vụ một cách mạch lạc, hiệu quả.
Nhân dịp này, GS,TS Nguyễn Đức Khương mong muốn, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh là cầu nối chiến lược để AVSE Global góp phần tư vấn chính sách cho Đảng, Nhà nước Việt Nam, đồng thời huy động nguồn lực chất lượng cao từ các chuyên gia quốc tế và trí thức người Việt ở nước ngoài. Từ đó, xây dựng các chương trình hành động thiết thực, hiệu quả, mở rộng không gian tri thức và thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước.
Đại biểu chụp ảnh chung
----------------------
Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập tháng 5/2011 tại Paris, Cộng hoà Pháp, tập hợp những trí thức, nhà khoa học uy tín và chuyên gia cấp cao trên nhiều lĩnh vực đang làm việc tại Pháp và hơn 30 nước trên toàn thế giới. Với +300 nguồn lực thường xuyên trên các chương trình chiến lược; +2000 chuyên gia hỗ trợ; và +10000 người có thể kết nối, Tổ chức tập trung vào +10 hội thảo và diễn đàn quốc tế hàng năm, +20 chương trình đào tạo cấp cao; hơn 10 dự án tư vấn lớn; và nhiều báo cáo chuyên ngành, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế - tài chính; quy hoạch và phát triển đô thị bền vững; đổi mới sáng tạo và CNTT; chiến lược năng lượng và giáo dục đào tạo. Trong đó, Tổ chức đã cùng một số tổ chức và tỉnh thành Việt Nam xây dựng nội dung quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội.
Đức Mạnh, HG
Bế mạc Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển kinh tế di sản – Kinh nghiệm của Việt Nam và Lào”
18:42 29/07/2025
Trong khuôn khổ hợp tác đối ngoại giữa hai Đảng, chiều ngày 29/7/2025, tại tỉnh Ninh Bình, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào, và Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội quốc gia Lào đồng phối hợp tổ chức bế mạc Hội thảo quốc tế bốn bên Việt - Lào lần thứ 7 năm 2025 với chủ đề “Phát triển kinh tế di sản – Kinh nghiệm của Việt Nam và Lào”. PGS,TS Đoàn Minh Huấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và phát biểu bế mạc Hội thảo.
“Phát triển kinh tế di sản - con đường hiện thực hóa mục tiêu kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển”*
16:59 29/07/2025
Sáng ngày 29/7/2025, tại tỉnh Ninh Bình, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và phát biểu khai mạc, đề dẫn Hội thảo khoa học quốc tế bốn bên Việt - Lào năm 2025 với chủ đề “Phát triển kinh tế di sản – Kinh nghiệm của Việt Nam và Lào”.
Tạp chí Lịch sử Đảng số 7-2025
15:58 29/07/2025
Cổng Thông tin điện tử Học viện trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Danh mục các bài viết đăng trên Tạp chí Lịch sử Đảng, số 7-2025
Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển kinh tế di sản – Kinh nghiệm của Việt Nam và Lào”
13:08 29/07/2025
Trong khuôn khổ hợp tác đối ngoại giữa hai Đảng, sáng ngày 29/7/2025, tại tỉnh Ninh Bình, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào, Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội quốc gia Lào đồng phối hợp tổ chức khai mạc Hội thảo quốc tế bốn bên Việt - Lào năm 2025 với chủ đề “Phát triển kinh tế di sản – Kinh nghiệm của Việt Nam và Lào”. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và chủ trì Hội thảo.
Lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp và làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường thống nhất về tổ chức tập huấn toàn hệ thống chính trị về đất đai, tài nguyên
18:38 28/07/2025
Chiều ngày 28/7/2025, PGS,TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường thống nhất về tổ chức tập huấn toàn hệ thống chính trị về đất đai, tài nguyên.
Đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện tiếp và làm việc với Đoàn AVSE Global
18:35 28/07/2025
Chiều ngày 28/7/2025, trong khuôn khổ chương trình hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội Chuyên gia và Nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài Toàn cầu (AVSE Global), PGS,TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu AVSE Global do GS,TS Nguyễn Đức Khương, Giám đốc điều hành Trường Kinh doanh EMLV (Cộng hòa Pháp), Giám đốc Phát triển quốc tế Tổ hợp Đại học Leonard De Vinci, Chủ tịch AVSE Global làm Trưởng đoàn.
Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự Đại hội Đảng bộ xã Na Son lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030
14:49 28/07/2025
Trong 2 ngày (27 - 28/7), tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa xã Na Son, tỉnh Điện Biên, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra thành công với sự tham dự của 120 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 800 đảng viên toàn Đảng bộ.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ tại Điện Biên
18:12 27/07/2025
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), trưa 27/7, tại tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Anh hùng, Liệt sỹ tại Đền thờ Liệt sỹ ở Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1.
Tổng Bí Thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Trường liên cấp Tiểu học, Trung học cơ sở xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên
17:11 27/07/2025
Sáng 27/7, tại Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường liên cấp Tiểu học, Trung học cơ sở xã Si Pa Phìn.
Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra vận hành hoạt động hệ thống chính trị xã Si Pa Phìn (tỉnh Điện Biên)
22:03 26/07/2025
Chiều 26/7, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã đến kiểm tra vận hành hoạt động hệ thống chính trị xã Si Pa Phìn (tỉnh Điện Biên).
Một số điểm mới của Luật Cán bộ, công chức năm 2025
18:07 26/07/2025
Ngày 24/6/2025, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Luật Cán bộ, Công chức với sự đồng thuận cao. Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình cải cách thể chế, nhằm xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, hiện đại, liêm chính, phục vụ nhân dân và kiến tạo.
Chuỗi hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ của Đoàn Thanh niên Học viện
10:40 26/07/2025
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), ngày 25/7/2025, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Long Biên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Long Biên tổ chức chuỗi hoạt động gặp mặt, tặng quà người có công, các gia đình chính sách; và chương trình thắp nến tri ân tại Đài bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ phường Long Biên, Hà Nội.
Hội thảo khoa học quốc gia "Đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc"
17:31 25/07/2025
Ngày 25/7, Hội thảo khoa học quốc gia "Đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc" đã diễn ra tại Hà Nội.
Bế giảng Lớp bồi dưỡng chuyên viên cao cấp và tương đương
17:22 25/07/2025
Sáng ngày 25/7, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trường Cán bộ quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ bế giảng Lớp bồi dưỡng đối với công chức ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương năm 2025. PGS,TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và phát biểu tại Lễ bế giảng.
Đoàn cán bộ cấp Vụ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào thăm và làm việc tại Hải Phòng
17:02 25/07/2025
Chiều 24/7, tại Hải Phòng, Uỷ viên Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn cán bộ cấp Vụ và tương đương của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, do đồng chí Mayfong Mayxay, Đảng ủy viên, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học - Sức khỏe (Bộ Y tế Lào) làm Trưởng đoàn.
Đại hội Thi đua yêu nước Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh lần thứ VI (2025-2030) [Video]
Phim tổng kết các mặt hoạt động của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh năm 2024
75 năm truyền thống vẻ vang trường Đảng mang tên Bác
Hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi năng lượng hướng tới công bằng và phát triển bền vững”
Chỉ thị của Ban Bí thư triển khai thi hành Hiến pháp
Việt Nam bàn giao cho Lào tuyển tập tác phẩm kinh điển của các nhà tư tưởng lớn
Khai giảng lớp bồi dưỡng bí thư cấp Ủy, cấp Huyện
65 năm vẻ vang trường Đảng mang tên Bác(Phần 1)
Năm phát hành
Xem
Thống kê lượt truy cập
Lượt truy cập:
Khách online: