Sign In

Thông tin khoa học: “Những tác động đến cục diện khu vực và thế giới sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga đến Trung Quốc”

16:29 26/05/2026

Chọn cỡ chữ A a    

Sáng 26/5, Viện Thông tin khoa học thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức buổi Thông tin khoa học với chủ đề “Những tác động đến cục diện khu vực và thế giới sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga đến Trung Quốc”. Đây là hoạt động chuyên môn nhằm cung cấp thông tin thời sự quốc tế, cập nhật những chuyển động mới của tình hình thế giới, phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy và tham mưu chính sách trong toàn Học viện.

Quang cảnh buổi thông tin khoa học

Buổi thông tin do đồng chí Phó Đức Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao trình bày, với sự tham dự của lãnh đạo, giảng viên, nghiên cứu viên các viện chuyên ngành thuộc Học viện theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự buổi thông tin khoa học có PGS,TS Nguyễn Văn Hậu, Chánh Văn phòng Đảng ủy Học viện, Trưởng Ban Công tác Đảng - Đoàn thể; TS Phạm Thị Thành, Viện trưởng Viện Thông tin khoa học cùng các nhà khoa học trong và ngoài Học viện. 

Đồng chí Phó Đức Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao báo cáo viên tại buổi thông tin

Trong khoảng thời gian ngắn, chỉ một tuần của tháng 5/2026, thế giới đã chứng kiến những cuộc gặp cấp cao nhất của ba cường quốc hàng đầu: trong các ngày 13-15/5/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Trung Quốc và từ 19-20/5/2026, Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Trung Quốc. Chuỗi sự kiện này không chỉ tái định hình quan hệ giữa các nước lớn mà còn tạo ra những tác động sâu sắc đến cục diện địa chính trị toàn cầu và khu vực.

Tại buổi thông tin, báo cáo viên đã phân tích những kết quả đáng chú ý từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ. Theo đó, dù cạnh tranh chiến lược vẫn là đặc trưng cơ bản trong quan hệ Trung – Mỹ, song hai bên đã phát đi tín hiệu về việc duy trì ổn định quan hệ ở cấp độ nhất định, kiểm soát bất đồng và thúc đẩy các kênh đối thoại cấp cao. Những bước đi này cho thấy cả hai bên đều có nhu cầu quản trị cạnh tranh nhằm tránh nguy cơ đối đầu trực diện, đồng thời bảo vệ lợi ích chiến lược của mình. Ở phương diện kinh tế - thương mại, các động thái thúc đẩy hợp tác thực chất, mở rộng tiếp cận thị trường và xử lý các điểm nghẽn thương mại tiếp tục được coi là nội dung ưu tiên. Tuy nhiên, đằng sau những tín hiệu hạ nhiệt là sự cạnh tranh quyết liệt về công nghệ, chuỗi cung ứng, ảnh hưởng địa chính trị và các lợi ích an ninh cốt lõi.

Phân tích chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga, báo cáo viên cho rằng đây là bước đi tiếp tục khẳng định chiều sâu quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung – Nga trong bối cảnh thế giới phân cực ngày càng rõ nét. Những cam kết chính trị cấp cao, các thỏa thuận hợp tác và sự phối hợp trong nhiều vấn đề quốc tế cho thấy hai nước đang tiếp tục củng cố liên kết chiến lược nhằm gia tăng vị thế trong cấu trúc quyền lực toàn cầu. Hai bên đã ký kết 40 văn kiện hợp tác, nhấn mạnh cam kết duy trì tin cậy chính trị cao và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề lợi ích cốt lõi.

Đại biểu tham dự buổi thông tin khoa học

Đại biểu tham dự buổi thông tin khoa học

Từ góc độ cục diện khu vực, sự vận động của tam giác quan hệ Mỹ – Trung – Nga được nhận định sẽ tiếp tục tác động trực tiếp đến môi trường chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Đông Nam Á. Cạnh tranh giữa các nước lớn vừa tạo ra những khoảng không hợp tác mới, vừa gia tăng áp lực chiến lược đối với các quốc gia vừa và nhỏ trong việc cân bằng quan hệ, bảo vệ lợi ích quốc gia và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Đối với Việt Nam, theo báo cáo viên, những biến chuyển của tình hình quốc tế đòi hỏi sự chủ động, linh hoạt và nhạy bén hơn trong hoạch định và triển khai đường lối đối ngoại; đồng thời tiếp tục kiên định nguyên tắc độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, xử lý hài hòa quan hệ với các đối tác lớn, tranh thủ thời cơ phát triển và giảm thiểu các rủi ro chiến lược. Việc thích ứng kịp thời với các điều chỉnh chính sách của các nước lớn, đồng thời củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, là chìa khóa để bảo vệ lợi ích quốc gia và duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển

Đại biểu tham dự buổi thông tin khoa học chụp ảnh chung

 

Tin: HG; ảnh: Mạnh Thắng

Alternate Text

Bình luận

Danh sách bình luận

Số lượng ý kiến bài viết: 0

Đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động (PT), Mexico

18:33 19/08/2026

Chiều 19/8/2026, tại Hà Nội, PGS,TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động (PT) Mexico do Tổng Bí thư, Thượng nghị sĩ Alberto Anaya Gutiérrez làm Trưởng đoàn.

Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIV thăm và làm việc tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia

15:45 19/08/2026

Trung tâm Dữ liệu quốc gia số 1 đi vào vận hành theo các tiêu chuẩn rất cao, đồng bộ từ hạ tầng công trình đến hạ tầng công nghệ thông tin, thuộc nhóm trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu khu vực. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tập trung chuẩn hóa, làm sạch, làm giàu và hình thành các bộ dữ liệu có giá trị cao, từng bước làm chủ các mô hình AI Việt Nam, với quan điểm chủ quyền dữ liệu là nền tảng của chủ quyền AI và AI tự chủ.

Tăng cường hợp tác về đào tạo lãnh đạo và chính sách công Việt Nam - Australia

15:21 19/08/2026

Sáng ngày 19/8/2026, tại Hà Nội, PGS,TS Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã tiếp và làm việc với đoàn Trung tâm Việt - Úc và Trường Chính phủ Australia và New Zealand (ANZSOG).

Đoàn khảo sát Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thăm và làm việc tại Học viện

14:09 19/08/2026

Sáng 19/8/2026, tại Hà Nội, PGS,TS Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì tiếp Đoàn khảo sát Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia do ông Tim Vistarini, Cố vấn trưởng về phát triển, Ban Chính sách và Chương trình phát triển Đông Nam Á, Văn phòng phụ trách Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Học viện.

Nghiên cứu sinh Doãn Khánh Tài tóm tắt những kết luận mới của luận án

09:04 19/08/2026

Nội dung đính kèm

Thống kê lượt truy cập

Lượt truy cập:

Khách online: